Cách Làm Bánh Trung Thu Tại Nhà Thơm Ngon Dễ Thực Hiện

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Cách làm bánh Trung thu đơn giản nhất tại nhà là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là dịp tết Trung thu sắp tới. Thay vì ra cửa hàng mua, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh Trung thu theo đúng sở thích và khẩu vị của mình, làm tăng thêm gắn kết gia đình và Trung thu thêm ý nghĩa. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh Trung thu đơn giản và ngon nhất tại nhà nhé!

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn nhất

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu

1. Những nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm

  • Bột mì đa dụng: 300g
  • Bột bánh dẻo: 10g
  • Lạp xưởng: 100g  (luộc chín và cắt thành hạt lựu)
  • Hạt dưa: 100g ( đã tách vỏ)
  • Hạt điều: 100g
  • Hạt sen: 100g
  • Mứt bí: 100g
  • Mứt vỏ cam: 100g
  • Mứt vỏ chanh: 100g
  • Mứt gừng: 100g
  • Mè trắng: 100g
  • Chanh: 1/2 quả
  • Rượu: 50 ml
  • Nước hoa bưởi: khoảng 1 muỗng cafe
  • Nước tro tàu: khoảng 1 muỗng cafe
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu mè: 20ml
  • Dầu ăn: 110ml
  • Đường: 500g
  • Muối: khoảng 1 muỗng cafe
  • Dụng cụ: Lò nướng bánh, nồi, muỗng, tô, cây cán bột, màng bọc thực phẩm, khuôn làm bánh tùy kích cỡ,…

2. Cách làm bánh Trung thu thập cẩm đơn giản và dễ thực hiện

cách làm bánh trung thu thập cẩm

Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Bước 1: Làm vỏ bánh Trung thu

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 300ml nước, thêm 500g đường, một ít nước cốt của 1/2 quả chanh vào.
  • Đun sôi hỗn hợp trên với lửa vừa (không khuấy) cho đến khi nước đường sôi, quan sát đường tan hết và hạ lửa nhỏ. Tiếp tục đun thêm khoảng 55 – 60 phút nữa đến khi đường chuyển màu nâu đậm thì tắt bếp rồi để nguội.
  • Cho 300g bột mì, thêm 200ml nước đường đã nấu, khoảng 80ml dầu ăn và 1 muỗng cafe nước tro tàu vào tô và trộn đều để tất cả các nguyên liệu đó để kết dính lại với nhau.
  • Bạn dùng tay nhào bột thành khối đồng nhất, quan sát chất bột dẻo mịn và không dính tay là đạt.
  • Để cho phần bột nghỉ khoảng 40 phút – 1 tiếng.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm

  • Cho khoảng100g hạt dưa đã tách vỏ, 100g hạt điều và 100g mè trắng vào tô và trộn đều. Tiến hành đem hạt sấy trong lò vi sóng tầm 4 phút ở công suất trung bình.
  • Sau đó cho vào tô 100g hạt sen, 100g mứt vỏ cam, 100g mứt bí, 100g mứt vỏ chanh, 100g lạp xưởng đã luộc chín, cắt hạt lựu, 100g mứt gừng, 50ml rượu, 20ml dầu mè, khoảng 1 muỗng cafe nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo và 1 muỗng cafe muối.
  • Trộn đều những nguyên liệu ở trên lại với nhau.

Bước 3: Ép khuôn bánh

  • Chia nhỏ phần bột vỏ bánh và nhân thành 10 phần bằng nhau và vo viên tròn.
  • Dùng cây cán bột và cán dẹt bột vỏ bánh, sau đó cho nhân vào giữa và túm kín mép lại rồi vo tròn. Bạn làm tương tự như trên với phần nguyên liệu còn lại.
  • Quét một ít dầu ăn vào khuôn bánh, rồi cho phần bánh vào khuôn. Một tay bạn giữ chặt phần khuôn, còn một tay nhấn bánh để được hằn họa tiết đều lên mặt bánh cho đẹp.

Bước 4: Giai đoạn nướng bánh

  • Bạn phải làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ tầm 200 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Lần 1: Xếp bánh vào khay, cho vào lò nướng trong 10 phút ở mức nhiệt độ 200 độ C.
  • Sau đó lấy khay bánh ra, xịt phun sương thêm nước lọc lên mặt bánh cho ẩm rồi để nguội.
  • Tiến hành khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên mặt bánh. 
  • Lần 2: Nướng bánh thêm khoảng 10 phút ở 200 độ C, quan sát thấy vỏ bánh xém vàng và chín đều là hoàn tất.

Bí quyết cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon.

cách làm bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu

  • Bạn hoàn toàn có thể thay dầu ăn bằng dầu đậu phộng để bánh Trung thu thơm ngon hơn.
  • Việc để bột có thời gian nghỉ giúp bột hấp thụ đều được lượng nước đường, khi đó vỏ bánh sẽ dẻo và dễ cán hơn rất nhiều.
  • Không nên nướng bánh quá lâu vì sẽ khiến vỏ bánh bị khô, giảm bớtt độ ngon của bánh.
  • Việc phun nước giúp cho mặt bánh được ẩm hơn và không bị nứt.
  • Khi phết trứng lên mặt bánh, bạn cần đợi cho bánh nguội rồi nên mới thực hiện. Chỉ nên phết một lớp rất mỏng vì khi nhiệt độ cao sẽ khiến trứng chín, mặt bánh bị lợn cợn, họa tiết xấu vàd không đẹp mắt.
  • Để bánh đạt được độ mềm ẩm, hấp dẫn và thơm ngon, bạn nên để bánh Trung thu qua một đêm và ăn ngon vào ngày hôm sau.
  • Khi bánh nguội, bạn có thể cho bánh vào túi hút chân không hoặc có thể để thêm một gói hút ẩm vào và đóng bao thật kín. Để tránh làm bánh bị mốc, bạn có thể bọc bằng giấy bạc.
  • Nên bảo quản bánh Trung thu ở nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao, nóng ẩm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bánh và hương vị.
  • Có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu để trong ngăn đá thì cần có lò vi sóng hoặc lò nướng để có thể làm mềm bánh trước khi ăn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thể tự làm được bánh Trung thu tại nhà một cách đơn giản nhất. Chúc bạn có một Trung thu an lành, vui vẻ bên người thân.