Chất Béo Có Trong Thực Phẩm Nào? Chất Béo Có Lợi & Có Hại

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Chất béo có trong thực phẩm nào là một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhiều người quan niệm rằng, tất cả các chất béo đều xấu, điều đó có đúng hay không? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm có chứa chất béo tốt và một số thực phẩm chứa chất béo xấu để bạn hạn chế sử dụng nhé!

Chất béo là gì?

chất béo có trong thực phẩm

Chất béo có trong thực phẩm

Trả lời cho câu hỏi ở trên, có phải tất cả các chất béo đều xấu và không tốt cho sức khỏe hay không? Điều này có một phần đúng vì có một số loại chất béo có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, đái tháo đường, thậm chí là ung thư. Tuy vậy, nếu tiêu thụ ở một mức độ vừa đủ, các chất béo này có vai trò thiết yếu và tốt đối với sức khỏe.

Chất béo có trong thực phẩm nào & Chất béo “có lợi”

1. Bơ

chất béo có trong thực phẩm nào - bơ

Chất béo tốt có trong bơ

Trong khi phần lớn các loại trái cây khác chủ yếu chứa carbs thì bơ được nạp chất béo. Trên thực tế, trong quả bơ có khoảng 77% chất béo, thậm chí cao hơn đại đa số các loại thực phẩm động vật. Axit béo là những chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic. Đây cũng là một axit béo chiếm ưu thế có trong dầu ô liu và liên quan đến những lợi ích sức khỏe khác nhau.

2. Phô mai

chất béo có trong thực phẩm nào - phô mai

Chất béo có trong Phô mai

Phô mai là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, là một nguồn cung cấp canxi, protein, phốt pho, selen, vitamin B12 và chứa tất cả những loại chất dinh dưỡng khác. Phô mai cũng giống như những sản phẩm sữa giàu chất béo khác, nó có chứa những axit béo mạnh có liên quan tới tất cả các loại lợi ích, trong đó có giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Sô cô la đen

chất béo có trong thực phẩm nào - Socola đen

Socola đen

Sô cô la đen là một loại thực phẩm rất giàu chất béo, chiếm khoảng 65% lượng calo. Nó có 11% chất xơ và hơn 50% RDA cho sắt, đồng, magie và mangan. Một số chất chống oxy hóa có trong socola đen có hoạt tính sinh học rất mạnh, có thể hỗ trợ hạ huyết áp và bảo vệ các cholesterol LDL trong máu không bị oxy hóa. Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng  người ăn sô cô la đen khoảng 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn một nửa vì bệnh tim so với những người không sử dụng sô cô la đen.

4. Trứng

chất béo có trong trứng

Chất béo có trong trứng gà

Lòng đỏ trứng có chứa rất nhiều cholesterol và chất béo. Trên thực tế, 1 quả trứng có chứa tới 212 mg cholesterol, chiếm khoảng 71% lượng khuyến cáo mỗi ngày. Ngoai ra, 62% lượng calo trong trứng đến từ chất béo. Tuy vậy, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng cholesterol trong quả trứng không gây ảnh hưởng đến cholesterol trong máu.

5. Cá

chất béo tốt có trong cá

Cá giàu chất béo tốt

Các loại cá tự nhiên là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 rất tốt. Đây là những chất béo “tốt” để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh, giúp giữ cho bộ não sắc nét, đặc biệt là người già.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn cá thường có xu hướng khỏe mạnh hơn, có nguy cơ mắc bệnh tim,mất trí nhớ, trầm cảm và tất cả các loại bệnh thông thường thấp hơn.

Nếu bạn không ăn cá, thì việc bổ sung dầu cá rất hữu ích. Trong dầu gan cá tuyết có chứa tất cả các omega-3 và vitamin D cần thiết cho cơ thể.

6. Chất béo có trong thực phẩm nào – Các loại hạt

Trong các loại hạt có chứa nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh, là nguồn cung cấp protein thực vật tốt.

Hạt bí ngô nhỏ, hạt vừng và hạt hướng dương gói có chứa các chất béo “tốt” có thể giúp làm giảm cholesterol. Một cách khách quan, các chất béo đến từ thực vật tốt cho sức khỏe hơn các chất béo từ các sản phẩm động vật khác.

3. Chất béo có trong thực phẩm nào & Chất béo “có hại”

chất béo có trong thực phẩm nào và chất béo có hại

Chất béo xấu

   Các nguồn chất béo xấu chủ yếu từ:

  • Các loại bánh ngọt nướng thương mại, bánh rán, bánh quy, bánh nướng xốp, bột bánh pizza.
  • Các loại thực phẩm ăn nhẹ đóng gói sẵn (bánh quy giòn, bỏng ngô vi sóng)
  • Thực phẩm chiên sẵn (gà rán, khoai tây chiên, các loain thực phẩm tẩm bột chiên sẵn)
  • Bất kỳ thứ gì chứa dầu thực vật hydro hóa hoặc là hydro hóa một phần, kể cả khi nó được tuyên bố là “không có chứa chất béo chuyển hóa”

Những nguồn thực phẩm này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế tiêu thụ hoặc tiêu thụ một lượng vừa phải. Mặc dù không nhất thiết phải cắt bỏ tất cả, nhưng hầu hết những chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên giới hạn chúng ở mức dưới 10% lượng calo hàng ngày của mình.

Hy vọng bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích, trả lời cho câu hỏi chất béo có trong thực phẩm nào, giúp bạn có một cái nhìn khoa học và từ đó có thể lựa chọn loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

Tham khảo thêm các bài viết khác: