Chế độ ăn cho người cao huyết áp bạn đã biết ?

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp

 

Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng. Chúng được coi là một trong những bệnh tim mạch khá nghiêm trọng. Bên cạnh việc điều trị thì chế độ ăn cho người cao huyết áp cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm để kiểm soát tốt huyết áp. Hãy cùng Medisol tìm hiểu về chế độ ăn cho người bệnh qua bài viết dưới đây.

1. Những nguyên tắc trong chế độ ăn cho người cao huyết áp

DASH là một gợi ý về phương pháp chế độ ăn cho người cao huyết áp được nhiều chuyên gia trên thế giới khuyến khích áp dụng. Đây là chế độ ăn dựa trên nguyên tắc ăn ít muối, ít natri và các chất béo, ăn nhiều trái cây, rau, thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm giàu kali, magie, canxi ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo, hạn chế thịt đỏ, đường và chất béo.

Nhu cầu muối ăn của 1 người trung bình thường là 15g / ngày, tuy nhiên có 10g là có sẵn trong thực phẩm tự nhiên, cho nên chỉ cần bổ sung thêm 5g muối ( 1thìa cà phê) / ngày là đủ. Khi ăn với chế độ ăn ít muối sẽ giúp giảm được huyết áp tâm thu 2-4 mmHg điều này sẽ rất có ích cho người bệnh.

2. Những loại thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn cho người cao huyết áp

chế độ ăn cho người cao huyết áp

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

2.1. Ngũ cốc nguyên hạt  (nên dùng 6-8 phần ăn một ngày)

Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, sản phẩm nghiền từ hạt, bột yến mạch, yến mạch, đậu phộng, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám giúp bổ sung chất xơ và năng lượng cho cơ thể.

Yến mạch thì đảm bảo ai cũng biết. Yến mạch có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và không chứa gluten tự nhiên và cũng giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư và giảm huyết áp. Ngoài ra, yến mạch cung cấp nhiều chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

2.2. Rau xanh (nên dùng 4-5 phần ăn một ngày)

Trong rau xanh có rất nhiều chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất cần thiết. Nó không chứa nhiều calo và chất béo. Như chúng ta đã biết, chất xơ có tác dụng giảm cholesterol máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Vì vậy, cung cấp đủ chất xơ rất tốt cho việc phòng và điều trị cao huyết áp, bệnh lý về mạch vành và cao mỡ máu.

thực phẩm trong chế độ ăn cho người cao huyết áp

Những thực phẩm nên có trong chế độ ăn cho người cao huyết áp

2.3. Trái cây

Trái cây cung cấp nhiều chất xơ và các vitamin rất tốt cho tim mạch. Đặc biệt, vitamin C giúp giảm cholesterol và tăng tính đàn hồi mạch máu. Nhiều loại trái cây cũng cung cấp kali và magie giúp làm giảm huyết áp cũng như thúc đẩy việc bài tiết cholesterol và tăng tính đàn hồi mạch máu, từ đó giúp cải thiện khả năng co bóp của cơ tim. Chuối là trái cây chứa hàm lượng kali cao rất tốt cho người cao huyết áp.

2.4. Sữa và các chế phẩm từ sữa ( nên dùng 2-3 phần ăn một ngày).

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ sữa là nguồn cung cấp canxi và protein dồi dào rất cần thiết cho cơ thể, có thể giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.

2.5. Thịt nạc, thịt gia cầm và cá (nên dùng 6 hoặc ít hơn 6 phần một ngày).

Đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn cho người cao huyết áp. Các loại thịt là nguồn cung cấp protein và magie lớn. Tuy vậy, nên chọn thịt nạc thay vì thịt đỏ. Cá biển chứa lượng lớn acid béo không bão hòa giúp cholesterol oxy hóa, từ đó làm giảm cholesterol máu. Cố gắng hạn chế chỉ nên ăn một khẩu phần thịt đỏ không quá một hoặc hai lần một tuần.

2.6. Các loại hạt và các loại đậu (nên dùng 4-5 phần ăn mỗi tuần)

 

chế độ ăn cho người cao huyết áp nên ăn quinoa
                                                                      Hạt Quinoa ( Diêm mạch)

Các loại hạt và đậu chứa nhiều magie, protein và chất xơ. Quả óc chó chứa một lượng lớn axit béo Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại đậu hạt tốt cho người cao huyết áp phải kể đến như: hạt kê, yến mạch, quinoa (hạt diêm mạch)

Hạt kê chứa nhiều magie, mangan, kẽm, kali, sắt, vitamin B và có nhiều chất xơ. Ngoài ra, hạt kê tự nhiên không chứa gluten. Nghiên cứu cho thấy việc ăn hạt kê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, giảm chất béo trung tính trong máu và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Hạt Quinoa là một dạng ngũ cốc. Quinoa có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. Quinoa cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Ngoài ra, quinoa còn là thực vật cung cấp protein hoàn chỉnh. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh hoặc những người ăn chay và ăn kiêng.

3. Những loại thực phẩm hạn chế ăn trong chế độ ăn cho người cao huyết áp.

3.1. Muối

giảm muối trong chế độ ăn của người cao huyết áp

Nên giảm muối trong chế độ ăn của người cao huyết áp

Nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị tích nước, có thể gây tăng áp lực cho tim dẫn tới huyết áp tăng cao. Chế độ ăn DASH khuyến cáo lượng natri sẽ giảm xuống từ 2,3 gam (1 thìa cà phê) đến 1,5 gam (3/4 thìa cà phê) mỗi ngày, tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh.

3.2. Chất béo và các loại dầu

Ăn quá nhiều chất béo có thể dẫn đến lượng cholesterol cao và các bệnh lý về tim mạch. Chế độ ăn DASH khuyến nghị dùng dầu thực vật như dầu hạt cải hay dầu ô liu thay thế cho bơ khi nấu ăn (nên dùng 2-3 phần ăn một ngày).

3.3. Đồ ngọt và đường bổ sung 

Đường bổ sung được giữ ở mức tối thiểu trong chế độ ăn DASH (nên dùng 5 phần ăn hoặc ít hơn một tuần). Người bệnh nên hạn chế kẹo, nước ngọt và đường ăn. Chế độ ăn này cũng khuyến cáo hạn chế sử dụng đường chưa tinh chế và các nguồn đường thay thế khác.

3.4. Các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá có thể khiến nhịp tim tăng cao, tim đập nhanh và có thể làm mất hoặc giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Vì vậy trong chế độ ăn cho người tăng huyết áp, người bệnh nên tránh xa loại thực phẩm này.

Chế độ ăn cho người cao huyết áp không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Do đó, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát tốt huyết áp để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng bài viết này đem lại những thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn cho người cao huyết áp phù hợp.

Tham khảo thêm: